0911 26 36 57

Du Lịch C2T – Bến Tre đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản tại TP.HCM

Bến Tre là một trong những tỉnh đi đầu, xây dựng mô hình mẫu thành công về phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của địa phương.

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại “Hội thảo giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” diễn ra chiều 24/9. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Chiều 24/9, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể Thao Phú Thọ (quận 11, TP.HCM), Sở Công thương tỉnh Bến Tre phối hợp cùng Sở Công thương TP.HCM đã tổ chức “Hội thảo giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre.

Hội thảo thu hút đông đảo các hiệp hội ngành hàng, câu lạc bộ doanh nhân trong nước và ngoài nước, các doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn TP.HCM, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP và đặc sản của tỉnh Bến Tre.

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, “Hội thảo giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre năm 2020.

Đồng thời, mở rộng giao lưu kinh tế giữa tỉnh Bến Tre và TP.HCM, thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX trong tỉnh quảng bá thương hiệu, sản phẩm hàng hóa, nắm bắt nhu cầu thị hiếu khách hàng, từng bước cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP của địa phương.

Tiếp đến tìm kiếm đối tác, cơ hội đầu tư, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần phát triển thị trường nội địa và thúc đẩy xuất khẩu.

Khu triển lãm sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre trong khuôn khổ Chương trình kết nối cung cầu TP.HCM và các tỉnh thành 2020 diễn ra từ ngày 24-27/9 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể Thao Phú Thọ (quận 11, TP.HCM). Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, cùng với Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên, bán đảo Cà Mau, tiểu vùng ven biển phía Đông là 1 trong 4 tiểu vùng tạo động lực liên kết phát triển Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó, Bến Tre nổi lên không chỉ có vai trò quan trọng trong tiểu vùng mà còn có thể trở thành “nút kép” kết nối liền ĐBSCL và TP.HCM.

“Bến Tre đã tận dụng thế mạnh là kinh tế vườn và kinh tế biển để phát triển và xây dựng thương hiệu xuất khẩu cho nhiều sản phẩm như trái cây, thủy hải sản…”, bà Thanh An nhận định.

Bà Thanh An cho rằng, Chương trình Hội thảo “Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” được diễn ra trong chuỗi Chương trình “Hội nghị Kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2020” là một hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng của tỉnh Bến Tre, đồng thời là hoạt động tiêu biểu đối với sản phẩm OCOP – sản phẩm có chất lượng của khu vực kinh tế nông thôn thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mà Bến Tre là một trong những tỉnh đi đầu, xây dựng mô hình mẫu thành công về phát triển chương trình OCOP của địa phương.

Chả lụa Trọng Nhân là một trong những sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre. Ảnh: Nguyễn Thủy.

“Đây cũng là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại khởi đầu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, khôi phục thị trường, ổn định sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19, hưởng ứng cuộc vận động “người Việt Nam tiêu dùng hàng Việt Nam”, tạo cơ hội giới thiệu, quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản của tỉnh Bến Tre, thúc đẩy sản xuất, phát triển làng nghề, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP, sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của địa phương”, bà Thanh An nhận định.

Là doanh nghiệp có sản phẩm tham gia giới thiệu trưng bày tại Hội thảo, bà Ngô Thị Kiều Dương, Giám đốc Công ty cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long (tỉnh Bến Tre) mong muốn các nhà bán lẻ, nhà phân phối, hệ thống siêu thị trên địa bàn TP.HCM tạo điều kiện hỗ trợ sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre có thể vào kênh phân phối hiện đại.

Ở góc độ nhà thu mua, ông Nguyễn Tô Kiều Trinh, Giám đốc ngành hàng Thực phẩm tươi sống khu vực miền Nam của Central Group Việt Nam lưu ý, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất mới khởi nghiệp cần chú trọng đảm bảo sản lượng, kết hợp cùng các doanh nghiệp khác trong khâu vận chuyển để giảm chi phí và cung ứng sản phẩm.

Bà Thanh Tuyền, Giám đốc phòng giao dịch nhà cung cấp của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) nhận định, hàng hóa của các đơn vị thuộc tỉnh Bến Tre có sự đầu tư về mẫu mã, thiết kế bao bì cạnh tranh so với trước đây. Tuy nhiên, hiện tại sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre chưa được đầu tư đúng mức về khâu quảng bá thương hiệu, chưa truyền thông rộng rãi với người tiêu dùng, cũng như chưa tiếp thị giúp nhà bán lẻ hiểu rõ các sản phẩm OCOP của Bến Tre.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc chiến lược sản phẩm của Lotte Mart Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp Việt gặp nhiều khó khăn ở khâu định hình bao bì sản phẩm. Để sản phẩm đi vào trong các kênh hiện đại thì việc hoàn chỉnh bao bì, cân nhắc dung lượng sản phẩm là rất quan trọng.

“Lotte Mart đang tìm kiếm rất nhiều doanh nghiệp Việt để cùng hợp tác phát triển các dòng sản phẩm nhãn hàng riêng. Qua đó, dùng tiêu chuẩn nước ngoài để làm việc với doanh nghiệp Việt, để hiện đại hóa sản xuất của doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận doanh nghiệp, tìm kiếm sản phẩm”, ông Tuấn nói.

Còn đại diện MM Mega Market cho hay, đơn vị này tiêu thụ rất nhiều sản phẩm của tỉnh Bến Tre, đặc biệt có đến 60% mặt hàng bưởi hồng da xanh và 80% lượng tôm thẻ của tỉnh Bến Tre tiêu thụ tại MM Mega Market. Mới đây nhất, MM Mega Market đã xuất 1 container dừa Bến Tre đi Đài Loan.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM phát biểu tại “Hội thảo giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre”. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho hay, hoạt động kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre vào thị trường TP.HCM được hai địa phương tăng cường xúc tiến thương mại liên tục và thường xuyên suốt thời gian qua, mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, nhà bán lẻ…

Những hoạt động này, không nằm ngoài mục tiêu tạo điều kiện cho bên bán và bên mua gặp gỡ, trao đổi và bàn giải pháp hợp tác trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, hình thành thương hiệu Việt, tạo kinh tế.

Tuy nhiên, bà Trang cho rằng, các doanh nghiệp cũng phải nhìn nhận thực tế chung của thị trường. “Chúng ta cung gì cho thị trường? Chúng ta phải cung những mặt hàng mà thị trường cần chứ không chỉ dừng lại việc cung những gì mình có. Hiện nay, thị trường rất đa dạng sản phẩm nên vấn đề quan trọng là doanh nghiệp lựa chọn hướng đi bền vững và đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp”, bà Trang nhấn mạnh.

Ông Châu Văn Bình, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bến Tre cho biết, trong ngày 24/9 đã có gần 20 doanh nghiệp của tỉnh Bến Tre tham gia ký kết hợp đồng kết nối cung – cầu với các hệ thống siêu thị, nhà phân phối TP.HCM.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bến Tre có 59 sản phẩm được trao chứng nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Mục tiêu đến cuối năm 2020, Bến Tre xét công nhận thêm 21 sản phẩm OCOP Bến Tre.

NGUỒN: BÁO NÔNG NGHIỆP

____________________________________

C2T luôn mang lại trải nghiệm mới khác biệt trong mỗi hành trình!

》Mọi chi tiết thắc mắc về hành trình đi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & DU LỊCH C2T

►Websitehttps://dulichc2t.com/

HOTLINE: 0911.26.36.57 | 02753.86.9999

Email: dulichc2t@gmail.com

Địa chỉ: 308A1 – Đoàn Hoàng Minh – P. Phú Tân – TP. Bến Tre

Nền tảng mạng xã hội:

Facebookwww.facebook.com/dulichc2t

Instagramwww.instagram.com/dulichc2t

Tiktok: www.tiktok.com/@dulichc2t

YoutubeC2T TV

If you’re writing a composition for

You might even have the ability to find some assistance from specialists in essay writing on a subject that you are not affordable-papers.net knowledgeable about.

an honors committeethen the design may be more appropriate.

Bài viết liên quan