0911 26 36 57

Du Lịch C2T – TAND huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre): Hết lòng vì công lý, xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Qua 10 năm hình thành và phát triển, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, TAND huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre đã phấn đấu không ngừng, thực hiện tốt các phong trào, nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, xứng đáng với sự tin cậy, yêu mến của nhân dân.

Chánh án TAND huyện Mỏ Cày Bắc nhận bằng khen của Chánh án TANDTC​

Nhiều giải pháp đột phá trong công tác chuyên môn

Nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử, TAND huyện Mỏ Cày Bắc đã đưa ra nhiều giải pháp đột phá, mang lại hiệu quả cao trong công việc. Nổi bật là kế hoạch “Đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, kiểm soát án tạm đình chỉ, không để án quá hạn luật định”. Sau khi áp dụng vào thực tiễn, tỷ lệ giải quyết án trong năm 2017 đạt 94,94%, năm 2018 tăng lên 95,2%; đặc biệt không có án quá hạn luật định và án tạm đình chỉ không đúng quy định của pháp luật; đối với các vụ án tạm đình chỉ đều sớm được đưa ra giải quyết.

Hay giải pháp “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Tòa án”. Giải pháp này đã giúp việc thụ lý, theo dõi quá trình giải quyết án cũng như soạn thảo văn bản trình người có thẩm quyền trong đơn vị ký ban hành đều được thực hiện qua máy tính nối mạng, giúp hạn chế được việc in dự thảo các văn bản ra giấy, người có thẩm quyền ký chỉnh sửa văn bản trực tiếp trên máy tính, góp phần tiết kiệm chi phí, việc quản lý án của lãnh đạo được chặt chẽ, dễ dàng.

Ngoài ra, các cá nhân trong đơn vị cũng đóng góp nhiều sáng kiến, được TAND tỉnh Bến Tre công nhận, áp dụng vào thực tiễn, có thể kể đến sáng kiến “Quy trình giải quyết án để hạn chế và kiểm soát án tạm đình chỉ”; sáng kiến “Tiết kiệm nhân lực, thời gian trong thống kê – báo cáo và cung cấp thông tin phục vụ lãnh đạo quản lý bằng ứng dụng chức năng lọc dữ liệu Autofilter”, sáng kiến “Đổi mới công tác tiếp công dân trên tinh thần: Phục vụ tốt nhân dân là trách nhiệm và niềm tự hào của CBCC TAND huyện Mỏ Cày Bắc”…

Đặc biệt, sáng kiến “Tăng cường công tác phối hợp với UBND cấp xã để hạn chế trả đơn khởi kiện về tranh chấp đất đai” được đánh giá cao và mang lại hiệu quả thiết thực trong công việc, được người dân đồng tình, ủng hộ cao.

Nhờ áp dụng các giải pháp đột phá, khoa học nên chất lượng giải quyết các loại án tại TAND huyện Mỏ Cày Bắc tăng rõ rệt qua từng năm. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã giải quyết, xét xử 3.540/3.756 vụ việc, đạt tỷ lệ 94,25%. Trong đó, năm 2015, đơn vị giải quyết 628/656 vụ việc, đạt tỷ lệ 95,7%.

Năm 2016, đơn vị giải quyết 590/619 vụ việc, đạt tỷ lệ 96,4%. Năm 2017, đơn vịgiải quyết 639/673 vụ việc, đạt tỷ lệ 94,94%. Năm 2018, đơn vịgiải quyết 794/834vụ việc, đạt tỷ lệ 95,2%. Năm 2019, đơn vịgiải quyết 797/838vụ việc, đạt tỷ lệ 95,1%,

Từ năm 2015 đến nay, việc xét xử các vụ án hình sự luôn bảo đảm đúng thời hạn, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm, quyết định hình phạt nghiêm minh, đúng pháp luật.

Các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại cơ bản đúng quy định của pháp luật, bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, được người dân đồng tình cao.

Cạnh đó, công tác thi hành án, công tác xây dựng TAND và HTND, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, thực hiện báo cáo thống kê, quản lý tài chính, công sản… cũng được đơn vị đẩy mạnh qua từng năm.

Ông Cao Thanh Minh, Chánh án TAND huyện Mỏ Cày Bắc

Nêu cao tinh thần “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”

Thẩm phán Cao Thanh Minh, Chánh án TAND huyện Mỏ Cày Bắc cho biết, đơn vị đượcphân bổ 14 công chức, trong đó có 7 Thẩm phán, 5 thư ký, dù khối lượng công việc lớn nhưng cán bộ công nhân viên luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

Ngoài công tác chuyên môn, đơn vị còn tiên phong, xung kích trong các cuộc vận động, phong trào an sinh xã hội. Đơn vị luôn đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân”.

Đặc biệt, mỗi công chức, người lao động trong đơn vị luôn nêu cao tinh thần “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” gắn với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Hàng năm, đơn vị luôn chú trọng đến hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, người dân khó khăn. Đơn vị đã vận động, quyên góp hơn 40 triệu đồng để ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèovà đồng bào bị thiên tai, lũ lụt…

Ngoài ra, CBCC còn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động như: hiến máu tình nguyện, xã hội hóa công tác nghĩa vụ quân sự, tặng quà cho học sinh nghèo…

Nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, trải qua chặng đường hơn 10 năm hình thành và phát triển, TAND huyện Mỏ Cày Bắc vinh dự nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý như: Danh hiệu “Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2010 – 2015”, danh hiệu “Cờ thi đua TAND” năm 2016, danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” năm 2018, Bằng khen cóthành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015, Bằng khen có thành tích xuất sắc, đột xuất trong các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2014-2015.

Bằng khencó thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020 và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua TAND” cho các cá nhân tiêu biểu doChánh án TANDTC khen tặng.

Đặc biệt, năm 2017, đơn vị được Cụm Thi đua số V TAND lựa chọn báo cáo điển hình tiên tiến về “Khắc phục án tạm đình chỉ không đúng, án quá thời hạn chuẩn bị xét xử” giai đoạn I năm 2017 tại Hội thảo của Cụm Thi đua số V và được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen do đã có thành tích xuất sắc, đột xuất trong phong trào thi đua “Khắc phục án tạm đình chỉ không đúng, án quá thời hạn chuẩn bị xét xử”…

Trong năm 2020, đơn vị đăng ký danh hiệu “Tập thể điển hình tiên tiến trong công tác” với mô hình “Đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không còn vụ việc đã thụ lý từ ngày 30/11/2019 trở về trước chưa được giải quyết”. Đồng thời, 1 Thẩm phán đăng ký danh hiệu “Gương điển hình tiên tiến trong công tác” với mô hình“Đẩy nhanh tiến độ giải quyết án có liên quan đến đất đai, không còn vụ việc đã thụ lý từ ngày 30/11/2019 trở về trước chưa được giải quyết”. Cạnh đó, đơn vị cũng được đề nghị khen thưởng “Huân chương lao động Hạng ba”.

NGUỒN: CÔNG LÝ XÃ HỘI

____________________________________

C2T luôn mang lại trải nghiệm mới khác biệt trong mỗi hành trình!

》Mọi chi tiết thắc mắc về hành trình đi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & DU LỊCH C2T

►Websitehttps://dulichc2t.com/

HOTLINE: 0911.26.36.57 | 02753.86.9999

Email: dulichc2t@gmail.com

Địa chỉ: 308A1 – Đoàn Hoàng Minh – P. Phú Tân – TP. Bến Tre

Nền tảng mạng xã hội:

Facebookwww.facebook.com/dulichc2t

Instagramwww.instagram.com/dulichc2t

Tiktok: www.tiktok.com/@dulichc2t

YoutubeC2T TV

Bài viết liên quan