0911 26 36 57

‘Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019’

sẽ có 1000 người  trình diễn áo bà ba truyền thống

Lễ hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững” sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 14 đến ngày 20/11/2019 tập trung tại thành phố Bến Tre.

Ông Nguyễn Hữu Lập- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi họp báo

Hình 01. Ông Nguyễn Hữu Lập- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trả lời phỏng vấn sau buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: “Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 đã thu hút sự quan tâm của công chúng; năm 2010 tổ chức lần thứ II; đặc biệt, năm 2012 được sự chấp thuận của Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương, Bến Tre đổi tên và nâng cấp Lễ hội Dừa thành Festival Dừa Bến Tre lần III, tổ chức với quy mô cấp quốc gia; năm 2015 tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ IV. Nhìn lại qua các kỳ tổ chức Lễ hội Dừa về quy mô, hình thức ngày càng được mở rộng, đa dạng, phong phú và hướng về cộng đồng, lấy người dân làm chủ thể.

Nghệ nhân thắt lá dừa, tạo hình sản phẩm lưu niệm

Hình 02. Nghệ nhân thắt lá dừa, tạo hình sản phẩm lưu niệm độc đáo

Hình 02. Hoạt động văn hóa dân gian sôi nổi trong lễ hội dừa 2019

Hình 03. Hoạt động văn hóa dân gian sôi nổi trong lễ hội dừa 2019

Từ Lễ hội, tỉnh Bến Tre mong muốn đạt được mục đích giới thiệu ngành dừa cũng như sản phẩm dừa đến du khách trong và ngoài nước; tôn vinh cây dừa, sản phẩm từ dừa, các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế của và những cá nhân tiêu biểu trong hoạt động kinh tế – xã hội gắn liền với cây dừa; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa…

nghe làm dau tren cho noi song thom

Hình 04. Tìm hiểu công việc lột dừa của người dân Bến Tre

Thông qua đó ngoài việc giúp Bến Tre có điều kiện phát huy lợi thế xuất khẩu các sản phẩm từ dừa, còn giúp người dân nhận thức sâu hơn về văn hóa Dừa, về hình ảnh, về tiềm năng và thế mạnh của đặc thù sản phẩm từ dừa Bến tre; tạo sự hấp dẫn, thu hút đầu tư cho các hoạt động liên kết, liên doanh phát triển chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời thúc đẩy đầu tư cho du lịch và thu hút du khách đến khai thác và trải nghiệm sinh thái sông nước xứ Dừa”.

Hình 05. Nghề làm giỏ cộng dừa ở huyện Giồng Trôm, Bến Tre.

Trong thời gian diễn ra lễ hội sẽ có các hoạt động đặc sắc được tổ chức như lễ khai mạc, bế mạc; Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; “Về chuỗi giá trị cây dừa”; “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”.

Xem thêm: “CHỢ DỪA NỔI SÔNG THOM”

Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội là Chương trình Tuần lễ Văn hóa – Nghệ thuật – Du lịch với các nội dung đa dạng, phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa… (trong Phố đi bộ vui hội xứ Dừa); tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn – xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; tổ chức các trò chơi vận động (dân gian, truyền thống) cho học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân trồng dừa tham gia. Hoạt đồng “Cộng đồng vui hội làng dừa” sẽ diễn ra đều khắp các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Hình "Người đẹp xứa Dừa" 2019 sẽ thay phần trình diễn áo tắm bằng áo bà ba truyền thống

Hình 06. “Người đẹp xứa Dừa” 2019 sẽ thay phần trình diễn áo tắm bằng áo bà ba truyền thống

Chiếc ao bà ba đặc trưng của người dân nam bộ

Hình 07. Chiếc áo bà ba và khăn rằn- hình ảnh hiền hòa của người Miền Tây

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra cuộc thi “Người đẹp xứ Dừa“. Điều đáng chú ý là cuộc thi sẽ không có hoạt động thi trang phục áo tắm mà thay thế bằng trang phục áo bà ba nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Bến Tre. Đặc biệt, tại hoạt động đường phố sẽ có màn trình diễn áo bà ba với sự tham gia của 1.000 người.

Hình 08. Chiếc áo bà ba tôn thêm vẽ đẹp của người phụ nữa Nam Bộ nói chung và người phụ nữ Bến Tre nói riêng

Tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích của ĐBSCL, với diện tích hơn 71.000ha, 163.000 hộ dân trồng dừa, sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Nghề trồng dừa ở Bến Tre được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Lễ hội dừa năm nay cũng nhằm mục đích tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa,…

Đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng cũng như Việt Nam nói chung đến với du khách quốc tế; cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến tiêu thụ dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy từng bước nâng cao chuỗi giá trị dừa Bến Tre và Việt Nam.

Nguồn: Báo Mới – Tin: Cẩm Tú- Ảnh: Hoài Anh, DL C2T


———- Team Du lịch C2T———–

Mọi chi tiết thắc mắc về hành trình đi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG & DU LỊCH C2T

Hotline : 0911.26.36.57   – Mr. Phong – 02753.86.9999

Email : dulichc2t@gmail.com

Địa chỉ : 308A1 Đoàn Hoàng Minh – Phường Phú Tân – Tp. Bến Tre

Fanpage facebook : www.facebook.com/dulichc2t/

Link youtube: C2T Media

Website: www.dulichc2t.com

Bài viết liên quan