0911 26 36 57

Tôn vinh bản sắc xứ Dừa Bến Tre

trong Lễ hội Dừa lần V năm 2019

Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 14 đến 20/11 tại trung tâm thành phố Bến Tre với chủ đề Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững

Thông tin trên được UBND tỉnh Bến Tre công bố trong buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V diễn ra vào chiều 31/7, tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: Lễ hội Dừa Bến Tre 2019 được tổ chức nhằm mục đích tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế; tạo cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam.

Bên cạnh đó, đây còn là dịp để tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế – xã hội gắn liền với cây dừa, đặc biệt là nghệ nhân, người thợ, người nông dân đã gắn bó hết mình cho cây dừa, giúp cho các thế hệ hiểu và phát huy các giá trị từ cây dừa mang lại trên thị trường trong nước và quốc tế.

Hình 01. Các sản phẩm hoa, nón, giỏ… từ lá của cây dừa

Theo ông Nguyễn Hữu Lập, trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có các hoạt động đặc sắc được tổ chức như lễ khai mạc, bế mạc; Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ thương mại; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; “Về chuỗi giá trị cây dừa”; “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”. Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội là Chương trình Tuần lễ Văn hóa – Nghệ thuật – Du lịch với các nội dung đa dạng, phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa…

Hình 02. Nhạc cụ dân tộc được làm hoàn toàn bằng gỗ của cây dừa

Tour “Du lịch từ tài nguyên bản địa Bến Tre

Đáng chú ý, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; các tàu du lịch trải nghiệm sóng nước, tham quan du lịch trên sông Bến Tre nghe đờn ca tài tử, hát với nhau nghe, thưởng thức nước dừa xiêm.

Hình 03. Cuộc sống của người dân ở chợ dừa nổi sông Thom – Mỏ Cày Nam

Hình 04. Du khách tham quan vườn dừa xanh, sạch ở Bến Tre

Du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nét đặc sắc của nghệ thuật ẩm thực và các món ăn, thức uống dân gian, truyền thống đặc sản Nam Bộ, đặc biệt là ẩm thực từ dừa. Cây dừa không chỉ đi vào thơ ca mà còn là nét văn hóa trong ẩm thực của người dân nơi đây với những món ngon nổi tiếng gần xa như: cơm dừa, tép rang dừa, gỏi củ hủ dừa…

Hình 05. Món ăn dân dã miệt vườn Bến Tre

Tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích của ĐBSCL, với diện tích hơn 71.000 ha, 163.000 hộ dân trồng dừa, sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Nghề trồng dừa ở Bến Tre được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Lễ hội Dừa năm nay cũng nhằm mục đích tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa. Đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng cũng như Việt Nam nói chung đến với du khách quốc tế; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến tiêu thụ dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy từng bước nâng cao chuỗi giá trị dừa Bến Tre và Việt Nam.

Nguồn báo: Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam -Tin: V.Hà


———- Team Du lịch C2T———–

Mọi chi tiết thắc mắc về hành trình đi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG & DU LỊCH C2T

Hotline : 0911.26.36.57   – Mr. Phong – 02753.86.9999

Email : dulichc2t@gmail.com

Địa chỉ : 308A1 Đoàn Hoàng Minh – Phường Phú Tân – Tp. Bến Tre

Fanpage facebook : www.facebook.com/dulichc2t/

Link youtube: C2T Media

Website: www.dulichc2t.com

Bài viết liên quan